Benchmark là gì? Tiêu chuẩn đo lường Benchmark

Trong tài chính. Benchmark là một tiêu chí chuẩn để đo được hiệu suất của một quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ hoặc quản lý đầu tư hoặc một loại hình đầu tư nào đó.

Phân tích Benchmark


Benchmark được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong tài chính benchmark là chỉ số được tạo ra để đo lường, tính bằng con số đại diện cho một khía cạnh nào đó của tổng thị trường. Ví dụ như trong thị trường chứng khoán, chỉ số S & P 500 và trung bình ngành công nghiệp Dow Jones là hai trong số các tiêu chí chuẩn về đo lường các cổ phiếu lớn.
benchmark-la-gi-traderviet-2.

Trong thị trường chứng khoán có thu nhập cố định, ví dụ về các tiêu chí benchmark chuẩn bao gồm Barclays Capital U.S. Aggregate Bond Index, the Barclays Capital U.S. Corporate High Yield Bond Index and the Barclays Capital U.S. Treasury Bond Index.

Ngoài ra các nhà đầu tư mạo hiểm có thể sử dụng các chỉ số của Lipper đo lường 30 quỹ đầu cơ lớn nhất trong một lĩnh vực cụ thể, các nhà đầu tư quốc tế có thể sử dụng MSCI Indexes. Wilshire 5000 cũng là một tiêu chí chuẩn phổ biến đại diện cho tất cả các cổ phiếu giao dịch công khai ở Hoa Kỳ. Khi đánh giá hiệu suất của bất kỳ khoản đầu tư nào, điều quan trọng là phải so sánh nó với một tiêu chí benchmark chuẩn.

Đây là bước cực kì quan trọn, để xác định và thiết lập một benchmark chuẩn là một khía cạnh quan trọng của việc đầu tư dù là cá nhân hay quỹ. Ngoài các tiêu chí chuẩn truyền thống đại diện cho các đặc điểm thị trường thì các nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu về các chỉ số benchmark dựa trên các đặc điểm cơ bản về ngành mà họ chuẩn bị đầu tư.

Giá trị của các chỉ tiêu benchmark chuẩn


Benchmark chuẩn luôn là một chủ đề tranh luận sôi nổi, các cuộc tranh luận chủ yếu bắt nguồn từ nhu cầu về đầu tư cơ bản và đầu tư theo chủ đề. Những người theo thuyết thị trường hiệu quả (EMH) cho rằng không thể đánh bại thị trường cũng như các chỉ số benchmark luôn luôn chuẩn nên bạn không thể lợi dụng để tìm kiếm những tài sản đang được định giá thấp.

Tuy nhiên, vẫn có những nhà đầu tư đánh bại các chỉ số benchmark chuẩn. Những chiến lược này đòi hỏi phải giám sát chặt chẽ và thường có chi phí quản lý cao. Tuy nhiên, khi các mô hình định lượng trí tuệ nhân tạo kết hợp thêm nhiều biến số tự động hóa lớn vào quá trình quản lý danh mục đầu tư thì việc đánh bại các benchmark chuẩn có vẻ khả thi hơn.

* Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, không phải người dịch

>> “Cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo là điều chắc chắn” – Bill Gates

>> Giả thuyết Thị trường hiệu quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *