Diva là gì? Như thế nào thì được gọi là Diva ở Việt Nam?

Thu Minh làm nóng MXH khi tự xưng danh hiệu Diva

Sau thời gian im tiếng, Thu Minh mới đây vừa trở lại với dự án âm nhạc lớn nhất sự nghiệp mang tên I am Diva. Trong đó, MV mở hàng đầu tiên vào cuối tháng 05/2019 có tên gọi Diva gây tranh cãi lớn vì thông điệp mà nó truyền tải.

Chỉ sau vài giờ ra mắt, MV của Thu Minh đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ khán giả. Nhiều người cho rằng nữ ca sĩ đã quá tự kiêu, cao ngạo khi tự nhận về mình danh xưng cao quý như vậy.

“Ai phong cho chị là Diva vậy, nếu dễ dàng đến thế thì đi đâu cũng gặp Diva cả rồi!”

“Mình cũng rất thắc mắc danh hiệu này là do ai, tổ chức nào phong, và dựa vào tiêu chí nào? Chẳng nhẽ ai thích nhận đều được cả sao?”

“Danh hiệu Diva tại Việt Nam đều là do báo chí, fan tự phong cho thần tượng mình chứ làm gì có nhà phê bình nghệ thuật nào lập ra cuộc thi, hay chủ đích trao cho ai đâu?”

Ca sĩ Tùng Dương cũng nêu quan điểm về danh xưng Diva: “Diva cũng cần có những chuẩn mực một cách khắc nghiệt, để ta dễ dàng phân biệt!”

 
Hình ảnh mới nhất của Thu Minh trong MV "Diva".
Hình ảnh mới nhất của Thu Minh trong MV “Diva”.

Cũng có không ít khán giả đòi công nhận Thu Minh làm Diva vì hiếm ai ở Việt Nam belt note cao chuẩn kĩ thuật như Thu Minh. Bên cạnh đó, các dự án âm nhạc được đầu tư kỹ lưỡng, sự xuất hiện của nữ ca sĩ trong vai trò ban giám khảo của nhiều gameshow giải trí cũng chứng minh chỗ đứng vững chắc của cô trong làng nhạc Việt.

Thế nhưng, nhiều người còn mơ hồ về danh hiệu này. Chưa ai thực sự biết nó có ý nghĩa gì, và xuất phát từ đâu.

“Thu Minh có tài không thể phủ nhận, tuy nhiên vẫn chưa có tiêu chí chính xác cho những danh hiệu như thế này. Không ai biết như thế nào sẽ được công nhận là Diva: Giọng hát, đạo đức, ca khúc hit hay tất cả?” – Một khán giả nêu thắc mắc.

 
Là Diva hay không, khán giả chính là những nhà phê bình công tâm nhất. Ảnh minh họa.
Là Diva hay không, khán giả chính là những nhà phê bình công tâm nhất. Ảnh minh họa.

VIDEO: THU MINH XUẤT HIỆN NHƯ NỮ HOÀNG

Diva thực chất là gì? Như thế nào thì được gọi là Diva ở Việt Nam?

Diva là một khái niệm ban đầu được sử dụng để mô tả một người phụ nữ nổi tiếng, có tài năng xuất chúng. Khái niệm này có nguồn gốc từ một từ cổ trong tiếng Ý mang nghĩa là “nữ thần”, vốn bắt nguồn từ chữ divus trong tiếng Latinh, có nghĩa là “một vị thần”.

Trong thuật ngữ âm nhạc thế giới cũng như Việt Nam ngày nay, Diva được dùng để nhắc đến những nữ ca sĩ có giọng hát chuẩn kỹ thuật, sự nghiệp vững chắc, có sức ảnh hưởng đến nền nghệ thuật của quốc gia mà người đó đang hoạt động và trên toàn thế giới.

 
Beyoncé được coi là nghệ sĩ sở hữu những tiêu chuẩn của 1 Diva đúng nguyên bản.
Beyoncé được coi là nghệ sĩ sở hữu những tiêu chuẩn của 1 Diva đúng nguyên bản.

Từ này ban đầu được dùng để chỉ những giọng ca opera nữ hoàn hảo, nhưng bây giờ thì được dùng để mô tả cả những nữ ca sĩ tài năng ở dòng nhạc đại chúng.

Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có 4 nữ Diva được công chúng công nhận mà không gặp phải sự phản đối nào: Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung và Hà Trần. Danh hiệu này chưa thực sự được trao bởi một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân đủ thẩm quyền về lĩnh vực âm nhạc, giải trí.

 
Một số bộ phận khán giả cũng tính Thu Phương vào danh sách Diva Việt.
Một số bộ phận khán giả cũng tính Thu Phương vào danh sách Diva Việt.

Tiêu chuẩn Diva trên thế giới như thế nào?

Tiêu chí của Diva thế giới được xét rất kỹ lưỡng. Để đạt tiêu chuẩn một Diva, cần phải đạt 1 trong 2 hoặc cả 2 tiêu chí: sở hữu giọng hát tuyệt vời, âm vực rộng và phong thái trình diễn cuốn hút, làm chủ sân khấu.

 
Diva bên Trung Quốc được gọi là Thiên Hậu. Một số gương mặt nổi bật như Vương Phi, Na Anh. Ảnh minh họa: Vương Phi.
Diva bên Trung Quốc được gọi là Thiên Hậu. Một số gương mặt nổi bật như Vương Phi, Na Anh. Ảnh minh họa: Vương Phi.

Các ngôi sao được gọi là Diva trên thế giới cũng từng được nhận “đĩa bạch kim”, tức có số lượng đĩa bán ra tại Mỹ lên đến hơn 1 triệu bản và có các đĩa đơn đứng đầu nhiều tuần trên bảng xếp hạng quốc tế.

Danh ca quá cố Whitney Houston là nghệ sĩ đầu tiên có 7 ca khúc hit liên tiếp đứng đầu về doanh số bán ra. Có hơn 10 triệu đĩa của Whitney Houston đã được phát hành khắp thế giới; Madonna từng được kỷ lục Guinness thế giới vinh danh là nữ nghệ sĩ thành công nhất mọi thời đại.

Ở quốc tế, còn có cả một Lễ hội Diva do đài VH1 tổ chức để tôn vinh các Diva. Chương trình từng có sự xuất hiện của những giọng ca nổi tiếng như Mariah Carey, Céline Dion, Whitney Houston, Leona Lewis, Beyoncé, Jennifer Hudson,…

Diva, suy cho cùng cũng chỉ là một danh xưng. Đối với người nghệ sĩ, điều quý giá nhất là tình cảm của khán giả chứ không nằm ở tên gọi. Họ có thể là một Diva trong lòng những người yêu mến họ, hay là Diva của “chính tôi” như lời Thu Minh đã nói trong bài hát mới nhất của mình. Quan trọng nhất vẫn là những cống hiến của người nghệ sĩ dành cho khán giả, cho nền âm nhạc.

Bạn nghĩ sao về ca sĩ Thu Minh cũng như danh hiệu Diva tại Việt Nam? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn cùng Oh!man nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *