Hệ thống ERP là gì? Tổng quan về hệ thống phần mềm ERP – ITG

Khi hệ thống ERP hay hệ thống phần mềm ERP được ứng dụng vào hoạt động quản lý không chỉ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong thao tác quản lý hoạt động mà còn giúp nâng cao tính hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp đó. Ngày nay, hệ thống ERP rất quan trọng để quản lý hàng ngàn doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và trong tất cả các ngành. Vậy ERP là gì? Hãy cùng ITG tìm hiểu sâu hơn về sự hình thành của ERP, nguyên tắc hoạt động của ERP và ứng dụng phần mềm ERP mang lại cho doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

>>> Đọc thêm: Nhân viên tư vấn hệ thống ERP: Họ là ai?

Sự hình thành của hệ thống ERP

định nghĩa về hệ thống erp

Thuật ngữ ERP được phát minh vào năm 1990 bởi Gartner, các kỹ sư phần mềm đã tạo ra các phần mềm ứng dụng để quản lý hàng tồn kho, đối chiếu các khoản dư. Tới năm 1970, hệ thống ERP đã mở rộng chức năng tích hợp hệ thống Hoạch Định Nhu Cầu Nguyên Vật Liệu ( MRP) nhằm mục đích lên kế hoạch cho các quy trình sản xuất. Đến năm 1990, các hệ thống này đã được phát triển hơn với các chức năng: kế toán và nguồn nhân lực, lập ra giai đoạn mới cho sự phát triển ERP.

Sau này khi tất cả các công ty đa quốc gia và đại đa số các công ty khác (tại các nước phát triển) đều đã triển khai phần mềm ERP. Trong các hệ thống phần mềm quản lý thì phần mềm ERP là quan trọng nhất, đó là xương sống của mọi hệ thống quản lý trong các công ty hoạt động hiệu quả hiện nay trên thế giới. Tất cả các công ty đa quốc gia hiện nay sẽ ngừng hoạt động ngay nếu hệ thống ERP của họ bị trục trặc, vì bằng cách thủ công, công ty không thể kiểm soát được hàng trăm chi nhánh và hàng triệu giao dịch diễn ra hàng ngày trên khắp thế giới. Với các công ty tầm cỡ nhỏ hơn, ERP cũng là công cụ chính để họ tăng hiệu quả quản lý.

>>> Đọc thêm: Thời gian triển khai phần mềm ERP phụ thuộc vào yếu tố nào?

Hệ thống ERP là gì?

Vậy chính xác ERP là gì? ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning – được hiểu là Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hiểu đơn giản thì hệ thống ERP là được dùng để quản lý mọi hoạt động trong doanh nghiệp hay tổ chức. Hãy suy nghĩ về tất cả các quy trình cốt lõi cần thiết để điều hành một công ty: tài chính, nhân sự, sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ, bán hàng và những thứ khác. ERP tích hợp các quy trình này vào một hệ thống duy nhất. Thay vì sử dụng các phần mềm riêng lẻ như: phần mềm tài chính – kế toán, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản trị sản xuất, quản lý tiền lương, phần mềm CRM… và các dữ liệu không có tính liên kết và kế thừa thì hệ thống ERP sẽ tích hợp tất cả trên MỘT phần mềm duy nhất và các số liệu sẽ được kế thừa, tạo thành một dòng chảy thông tin xuyên suốt trong doanh nghiệp. Người quản lý thông qua phần mềm ERP có thể nắm bắt được hoạt động của mọi phòng ban, doanh thu lãi lỗ…dễ dàng thông qua các thiết bị kết nối Internet.

Nguyên tắc cơ bản về ERP:

Các hệ thống ERP có tính liên kết cơ sở dữ liệu trên cùng hệ thống. Thay vì một số cơ sở dữ liệu độc lập với kho dữ liệu vô tận không có tính kết nối các hệ thống ERP kết nối dữ liệu. Với kho lưu trữ dữ liệu an toàn và tập trung, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và hoàn chỉnh. Tính toàn vẹn dữ liệu được đảm bảo cho mọi nhiệm vụ được thực hiện trong toàn tổ chức, từ báo cáo tài chính hàng quý đến báo cáo khoản phải thu tồn đọng duy nhất.

Các module chức năng thường có trong một hệ thống ERP:

 • Quản lý quan hệ khách hàng (CRM):
 • Quản lý bán lẻ (POS)
 • Quản lý bán hàng
 • Quản lý mua hàng
 • Quản lý kho hàng hóa, vật tư
 • Quản lý sản xuất
 • Quản lý tài sản cố định
 • Quản lý nhân sự – tiền lương (HRM)
 • Quản lý tài chính – kế toán (Kế toán:Vốn bằng tiền, mua hàng, bán hàng, thuế, tổng hợp, …
 • Báo cáo quản trị

Bên cạnh  các chức năng cơ bản nhiều phần mềm ERP được thiết kế tùy biến theo yêu cầu quản lý đặc thù của doanh nghiệp có thể kể đến phần mềm 3S ERP từ ITG. Đây là phần mềm thiết kế theo yêu cầu dựa trên khảo sát thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp. Nên ngoài những phân hệ cơ bản trong hệ thống ERP thì 3S ERP còn có các phân hệ khác như: Quản lý bảo hành, Quản lý dịch vụ logistic, quản lý kênh phân phối… sẽ được bổ sung tùy thuộc vào yêu cầu quản lý của từng doanh nghiệp. Các phân hệ mới này sẽ được thiết kế thành một thể thống nhất có tính liên kết, kế thừa dữ liệu nhưng cũng có thể hoạt động tương đối độc lập, trong mỗi phân hệ sẽ bao gồm nhiều nghiệp vụ và chức năng nhỏ khác nhau. Với 13 năm kinh nghiệm trong xây dựng và triển khai phần mềm ERP. ITG đã xây dựng nên các giải pháp ERP đặc thù cho các ngành nghề như: Dược phẩm, bao bì, cơ khí chế tạo, hóa chất….Giải pháp đặc biệt chuyên sâu cho ngành sản xuất đã được ứng dụng cho nhiều doanh nghiệp quy mô vừa và lớn.

>>>Đọc thêm: Những tính năng nổi bật trong phần mềm 3S ERP 

Hệ thống phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp ?

hệ thống phần mềm erp là gì

Không thể bỏ qua tác động của hệ thống ERP trong thế giới kinh doanh ngày nay. Khi dữ liệu và quy trình của doanh nghiệp được đưa vào hệ thống ERP, các doanh nghiệp có thể sắp xếp các bộ phận riêng biệt và cải thiện quy trình làm việc, dẫn đến tiết kiệm đáng kể. Những lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng ERP có thể kể đến:

 • Thông tin tích hợp: Thay vì có dữ liệu được phân phối trên một số cơ sở dữ liệu riêng biệt, tất cả thông tin hiện được lưu trữ ở một vị trí. Dữ liệu cũng được giữ nhất quán và cập nhật.
 • Hiệu quả về chi phí cho doanh nghiệp: Một hệ thống ERP giúp loại bỏ các quy trình lặp đi lặp lại và giảm đáng kể nhu cầu nhập thông tin theo cách thủ công. Hệ thống cũng sẽ hợp lý hóa các quy trình kinh doanh và giúp các công ty thu thập dữ liệu dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiếp cận nguồn thông tin chính xác ngay trong thời gian thực, phần mềm ERP giúp giảm chi phí quản lý và vận hành. Nó cho phép các nhà sản xuất chủ động quản lý các hoạt động, ngăn chặn sự gián đoạn và trì hoãn, và giúp người dùng đưa ra quyết định nhanh hơn.
 • Khả năng mở rộng: Bạn có biết không? Các hệ thống ERP có cấu trúc cho phép bổ sung người dùng không giới hạn và thêm chức năng mới để phục vụ yêu cầu quản lý gia tăng theo thời gian.
 • Tùy biến chức năng cho từng doanh nghiệp: Các hệ thống ERP hiện đại rất mạnh mẽ, linh hoạt và có thể cấu hình. Chúng có thể được điều chỉnh theo nhu cầu riêng biệt của một doanh nghiệp. Hệ thống ERP cũng có thể thích ứng với nhu cầu luôn thay đổi của một doanh nghiệp đang phát triển, đảm bảo bạn sẽ không phải mua giải pháp mới một khi nhu cầu của bạn thay đổi hoặc doanh nghiệp của bạn phát triển.
 • Dịch vụ khách hàng được cải thiện: Việc cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao bằng hệ thống ERP dễ dàng hơn. Nhân viên bán hàng  có thể tương tác với khách hàng tốt hơn và cải thiện mối quan hệ với họ, thông qua việc truy cập nhanh hơn, chính xác hơn vào thông tin và lịch sử của khách hàng.
 • Ứng dụng trên di động: Một lợi thế của các hệ thống ERP như phần mềm 3S ERP là có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu tập trung từ bất cứ nơi nào bạn làm việc. Nhà, văn phòng, bất cứ nơi nào bằng các thiết bị di động để cập nhật hoạt động doanh nghiệp cũng như duyệt các báo cáo.
 • Đưa ra quyết định dựa trên báo cáo tức thời và chính xác: Hệ thống ERP cung cấp cho người quản trị hàng loạt các báo cáo: Báo cáo quản trị mua hàng, Báo cáo quản trị kho, Báo cáo quản trị chuỗi bán lẻ, Báo cáo quản trị tài chính – kế toán…giúp người quản trị nắm bắt đa chiều mọi hoạt động doanh nghiệp để đưa ra các quyết định cho từng giai đoạn
 • Dự báo: Hệ thống ERP cung cấp cho người dùng của bạn và đặc biệt là người quản lý, các công cụ họ cần để tạo dự báo chính xác hơn. Vì thông tin trong ERP càng chính xác càng tốt, doanh nghiệp có thể đưa ra ước tính thực tế và dự báo hiệu quả hơn.

>>> Đọc thêm: Phần mềm ERP có giá bao nhiêu?

Kết luận

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi đưa ra giúp bạn hiểu về ERP là gì? Để tìm hiểu sâu hơn về phần mềm ERP cũng như các chức năng mà phần mềm ERP mang đến cho khách hàng bạn có thể xem thêm tại đây. Nếu cần tư vấn xây dựng hệ thống ERP cho doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia giải pháp ERP của chúng tôi đã sẵn sàng và sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và giúp bạn chọn giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Hotline tư vấn giải pháp: 0986.196.838

Hệ thống ERP là gì? Tổng quan về hệ thống phần mềm ERP

4.9 (97.92%) 48 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *