Lựa chọn quốc gia du học

Nhiều năm qua, Úc và Mỹ vẫn luôn bá chiếm bảng xếp hạng những điểm đến du học hấp dẫn nhất với sinh viên quốc tế. Đều sở hữu nền giáo dục tiên tiến với chất lượng đào tạo hàng đầu, cơ sở vật chất hiện đại cùng cuộc sống văn hóa phong phú đã khiến nhiều phụ huynh lẫn sinh viên băn khoăn trong việc đưa ra quyết định nên du học Úc hay Mỹ. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có chọn lựa điểm đến học tập phù hợp nhất với bạn!

So sánh du học Úc và Mỹ - Quốc gia nào phù hợp với bạn?So sánh du học Úc và Mỹ – Quốc gia nào phù hợp với bạn?

Khoảng cách địa lý

Úc cách Việt Nam khoảng 5.000 km, múi giờ chênh lệch 1 – 4 giờ (tùy khu vực, tùy mùa). Các chuyến bay thẳng từ Việt Nam (Tp. Hồ Chí Minh) đến Úc thường mất từ 8 – 9 giờ bay, do đó không quá khó để sinh viên về thăm nhà hay phụ huynh sang thăm con.

Mỹ là một liên bang rộng lớn nằm ở châu Mỹ, cách Việt Nam khoảng 14.000 km, tương đương nửa vòng Trái đất. Nếu ở Việt Nam là ban ngày thì ở Mỹ là ban đêm, và ngược lại. Vì khoảng cách xa như vậy nên chênh lệch múi giờ giữa 2 nước khá lớn, bạn mất khoảng 18 – 24 giờ bay, trải qua 1 hoặc vài lần quá cảnh để tới Mỹ. Tin vui là đầu năm nay, Việt Nam đã được Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ xếp loại 1 về năng lực giám sát an toàn hàng không, công nhận đạt điều kiện mở đường bay thẳng đến xứ sở cờ hoa. Với sự nỗ lực của các hãng hàng không trong nước, trong những năm tới khi đường bay thẳng chính thức được khai thác thì việc du học Mỹ của sinh viên hay thăm con của phụ huynh sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Nhiều hãng hàng không đang đẩy nhanh tiến độ khai thác đường bay thẳng đến MỹNhiều hãng hàng không đang đẩy nhanh tiến độ khai thác đường bay thẳng đến Mỹ

Hệ thống giáo dục

Mỹ là một trong số ít quốc gia sở hữu nhiều “cái nhất” trên thế giới: số lượng giải Nobel, số giáo sư và tiến sĩ, số tỉ phú, số lượng trường đại học được xếp trong top 10 hay top 100… Chương trình đào tạo tại Mỹ có thể nói là rất linh hoạt và đa dạng. Chẳng hạn, để lấy bằng đại học Mỹ thì học sinh Việt Nam chỉ cần học hết lớp 10 (đủ 16 tuổi), tham gia chương trình cao đẳng kép trong 4 năm (2 năm đầu lấy bằng THPT và Associate degree, 2 năm tiếp theo lấy bằng cử nhân). Như vậy, học sinh sẽ lấy được bằng cử nhân ở tuổi 20. Mỹ đào tạo đa ngành, trong đó nổi bật phải kể đến là khối ngành STEM, nhà hàng khách sạn, tâm lý học… Với lộ trình học thông thường, bạn cần 4 năm để hoàn tất chương trình lấy bằng cử nhân và 1,5 – 2 năm đối với văn bằng thạc sĩ.

Hệ thống giáo dục Úc phân chia rõ ràng theo từng cấp bậc tương tự Việt Nam. Dù học ở bất cứ trường nào được cấp phép hoạt động thì bạn đều được đảm bảo về chất lượng, bởi Chính phủ Úc cân nhắc rất nhiều khía cạnh về năng lực hoạt động của các trường trên đất nước họ. Các chương trình cấp bằng tại Úc khá đa dạng, từ trung học, đào tạo nghề (chứng chỉ III, chứng chỉ IV, cao đẳng, cao đẳng nâng cao) đến giáo dục đại học (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) với yêu cầu đầu vào và lộ trình chuyển tiếp linh hoạt. Các ngành đào tạo tại Úc rất đa dạng như nhà hàng khách sạn, ẩm thực, điều dưỡng, công nghệ thông tin và khoa học máy tính, tâm lý học… Tại Úc, bạn chỉ cần 3 năm để hoàn tất chương trình cử nhân, một số ngành học đặc thù như giáo dục, kiến trúc sẽ là 4 năm.

Nước Mỹ mang đến cho sinh viên quốc tế nhiều lộ trình để lấy bằng đại họcNước Mỹ mang đến cho sinh viên quốc tế nhiều lộ trình lấy bằng đại học

Chi phí du học

Học phí du học Úc mỗi năm rơi vào khoảng 20.000 – 33.000 AUD với bậc đại học, 22.000 – 37.000 AUD đối với chương trình sau đại học và 11.500 – 17.000 AUD với bậc trung học phổ thông, các khóa học nghề có học phí ước tính khoảng 15.000 AUD. Các ngành học về thú y, y khoa thường có học phí cao hơn. Tùy lối sống, cách chi tiêu cũng như địa điểm sinh sống, bạn cần 12.000 – 15.000 AUD/năm để chi trả các khoản sinh hoạt phí.

Do sự phân chia hệ thống trường cao đẳng cộng đồng (Community College) và đại học (University) nên học phí du học Mỹ cũng có sự khác biệt. Thông thường, các trường cao đẳng cộng đồng có mức học phí thấp hơn so với trường đại học, 18.000 – 20.000 USD/năm (gồm cả chi phí ăn ở). Ở các trường đại học, học phí phụ thuộc vào danh tiếng của trường lẫn ngành bạn chọn, dao động từ 18.000 – 60.000 USD/năm, chi phí sinh hoạt 8.000 – 14.000 USD/năm tùy loại hình nhà ở lẫn tiểu bang.

Úc và Mỹ là 2 quốc gia tích cực triển khai nhiều chương trình học bổng du học, hỗ trợ tài chính, ưu đãi học phí cho những học viên tiềm năng. Để biết thông tin chi tiết về học bổng, yêu cầu hồ sơ, bạn nên truy cập trang web của trường hoặc liên hệ công ty tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ.

Du học sinh tại Úc đang được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ tài chínhDu học sinh tại Úc đang được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ tài chính

Cơ hội việc làm và định cư

Với visa F-1, sinh viên du học tại Mỹ được phép làm thêm 20 giờ/tuần. Tuy nhiên, bạn chỉ được làm thêm trong trường chứ không được phép làm các công việc ở ngoài. Để có thể làm thêm bên ngoài trường học, bạn phải đáp ứng yêu cầu riêng của trường, được trường chấp thuận. Mức lương làm thêm tại Mỹ rơi vào khoảng 4 – 8 USD/giờ. Sinh viên sở hữu visa F-1 có thể đăng ký chương trình OPT – Optional Practical Training (thực tập không bắt buộc) để được làm việc tại Mỹ 1 năm sau khi tốt nghiệp và lên đến 3 năm nếu theo học khối ngành STEM. Chương trình này được triển khai tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ, cho phép sinh viên tự do lựa chọn thời điểm thực tập phù hợp với mong muốn và kế hoạch học tập của mình.

Trong số các quốc gia du học hàng đầu trên thế giới, nước Úc vẫn chiếm ưu thế nhờ chính sách làm việc rộng mở dành cho du học sinh. Trong quá trình học, bạn được phép làm thêm 20 giờ/tuần và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ, tết. Sau khi hoàn thành khóa học có thời gian đào tạo tối thiểu 2 năm, hình thức toàn thời gian, bạn được quyền xin visa làm việc từ 1 – 2 năm và lên đến 4 năm nếu ngành chọn học nằm trong danh sách Medium and Long-term Strategic Skills List. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng rất chú trọng việc giữ chân người lao động nước ngoài có tay nghề làm việc ở những khu vực vùng (tất cả Úc, ngoại trừ Sydney, Melbourne, Perth, Brisbane, Gold Coast), cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc đến 3 năm thay vì chỉ 2 năm như trước đây.

Cơ hội làm việc tại Úc và Mỹ đều rộng mở đối với những sinh viên có năng lựcCơ hội làm việc tại Úc và Mỹ đều rộng mở đối với những sinh viên có năng lực

Thủ tục visa du học

Xin visa là “cửa ải” mà bất kỳ sinh viên nào cũng phải vượt qua để có thể nhập cảnh vào đất nước mình chọn du học. Mỗi quốc gia đều có quy trình hồ sơ, tiêu chuẩn đánh giá riêng.

Để xin visa du học Úc, bạn cần 1 – 3 tháng tính từ lúc bắt đầu nộp hồ sơ cho đến khi nhận được visa. Quá trình này bao gồm xin thư mời nhập học, đóng học phí, nhận CoE (Confirmation of Enrollment), khám sức khỏe xin visa, nhận visa. Xin thị thực du học ở Úc hiện nay không yêu cầu chứng minh tài chính (với Lãnh sự), không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, không bắt buộc phỏng vấn. Thay vào đó, sinh viên có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh với trường hoặc bổ sung chứng chỉ tiếng Anh sau. Lãnh sự quán có thể yêu cầu bổ sung hồ sơ tài chính hay yêu cầu phỏng vấn để xác minh thông tin lẫn mục đích học tập thật sự của bạn. Thời gian để Lãnh sự xét hồ sơ thông thường là 14 ngày, nếu có sự chuẩn bị chu đáo thì thời gian này có thể được rút ngắn xuống còn 1 – 5 ngày.

Quá trình xin visa du học Mỹ cần nhiều thời gian chuẩn bị hơn so với Úc. Thông thường, bạn mất 3 – 6 tháng để hoàn tất các thủ tục như xin I-20 (chứng nhận bạn được công nhận là sinh viên của trường), chuẩn bị hồ sơ tài chính, khám sức khỏe xin thị thực… Đối với một số trường, Lãnh sự yêu cầu bạn phải hoàn tất hồ sơ và nộp lại trước kỳ nhập học 5 – 6 tháng. Do đó, khi quyết định du học tại Mỹ, sinh viên cần có kế hoạch cụ thể và chuẩn bị trong thời gian trước đó tầm 1 năm. Xin visa Mỹ bắt buộc phỏng vấn, kết quả sẽ được thông báo ngay lập tức.

So sánh hồ sơ du học Úc và MỹHiểu về quy trình xin visa các nước sẽ giúp bạn giảm được nhiều rủi ro

Môi trường sống, khí hậu

Bên cạnh chất lượng giáo dục, chi phí du học, cơ hội làm việc thì môi trường sống là yếu tố được nhiều bạn trẻ quan tâm khi so sánh du học Úc và Mỹ.

Lãnh thổ Mỹ có diện tích 9,8 triệu km², xếp thứ 3 trên thế giới, tiếp giáp với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và vùng biển. Vì Mỹ trải dài trên vùng lãnh thổ rộng lớn từ Đông sang Tây và có nhiều dạng địa hình nên khí hậu của quốc gia này cũng rất đa dạng. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, miền Nam Florida và Hawaii có khí hậu nhiệt đới, Alaska có khí hậu địa cực lạnh lẽo, miền Tây (gồm các tiểu bang như California, Oregon, Washington) sở hữu khí hậu Địa Trung Hải quanh năm mát mẻ. Ở miền Đông Bắc (như Massachusetts, Connecticut, New York…), khí hậu có sự phân hóa 4 mùa rõ rệt, tuyết lớn vào mùa đông và mùa hè nắng nóng. Là quốc gia có nhiều nhóm dân tộc, tôn giáo bậc nhất thế giới nên văn hóa, xã hội đất nước này cũng rất phong phú. Du học sinh Mỹ ngoài được tiếp cận nền giáo dục tinh hoa hàng đầu còn có nhiều cơ hội khám phá nền văn hóa đầy màu sắc của quốc gia này.

Tuy có diện tích trải rộng khắp cả châu lục nhưng cư dân Úc tập trung đa số ở vùng thành thị sôi động, ven biển mát mẻ với khí hậu ôn hòa, không có nhiều biến động. Nhiệt độ Úc dao động từ 6 – 32ºC, không có quá nhiều khác biệt so với Việt Nam. Môi trường ở Úc luôn được bảo vệ ở mức cao nhất. Đây cũng là một trong những quốc gia có không khí sạch nhất thế giới. Giao thông ở Úc rất thuận tiện, trong đó, giao thông tại Melbourne được đánh giá là thông minh nhất thế giới. Du học sinh tại Úc được hưởng nhiều ưu đãi khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, có thể kể đến như Perth (bang Tây Úc), Adelaide (bang Nam Úc) giảm 40 – 50% giá vé cho sinh viên khi đi lại trong thành phố.

Trên đây là những thông tin so sánh du học Úc và Mỹ giúp bạn có cơ sở lựa chọn điểm đến phù hợp nhất với nhu cầu học tập, năng lực tài chính, định hướng nghề nghiệp của bản thân. Liên hệ Du học eb5news để được tư vấn miễn phí:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *