Những cung bậc cảm xúc của hành trình du học

Như một bản đàn có nốt trầm nốt bổng, cung bậc cảm xúc của các du học sinh xa nhà cũng thế. Có khi là réo rắt vui tươi nhưng cũng lắm lúc lại nghe da diết, ủ ê những nỗi niềm không tên. Du học là trải nghiệm mà có lẽ cả đời cũng chẳng quên nổi, và những cung bậc cảm xúc mà du học mang lại chắc chắn cũng là những kỉ niệm chẳng thể nào quên.

Hãy cùng eb5news khám phá những cung bậc cảm xúc trong suốt quá trình và bản nhạc mang tên du học này nhé!

cảm xúc du học

Chuẩn bị lên đường

Trong tầm một tháng trước khi chuẩn bị bay thì sẽ có hàng loạt suy nghĩ diễn ra trong đầu bạn hàng ngày, hàng giờ. Bạn sẽ tưởng tượng ra hàng đống thứ trong đầu, từ việc bắt đầu cuộc sống mới như thế nào, giả sử gặp bạn mới thì bạn sẽ làm gì, sẽ nói câu gì, khi đến nơi sẽ làm gì đầu tiên, tóm lại là trong đầu bạn có thể vẽ ra hàng ngàn viễn cảnh, nhưng đó cũng chỉ dừng lại ở viễn cảnh mà thôi.

Việc bạn nên làm lúc này là lên một danh sách cho từng tuần, tuần này bạn sẽ chuẩn bị gì, sẽ làm những gì, sẽ gặp gỡ ai hay không, để tránh những giây phút cuối lại quên quên nhớ nhớ gì khiến cho  việc xách valy đi du học lại chẳng thể toàn tâm toàn ý được.

Rời nhà 

Khi cả gia đình tiễn bạn ra đến sân bay, dù cho có ôm họ cả ngàn lần thì có lẽ bạn vẫn cảm thấy không đủ, nhưng đến cuối cùng vẫn phải nói lời chia tay. Khi máy bay chính thức cất cánh rồi, cũng là lúc cảm xúc trong bạn thật sự vỡ òa, bạn đã thực sự xa gia đình, xa Việt Nam rồi, xa tất cả những gì quen thuộc hơn chục năm cuộc đời mình, nhưng bạn phải đi, vì bây giờ bạn đã có trách nhiệm lớn hơn, trách nhiệm với tương lai của mình và cả của những người mà bạn yêu thương. Tuy nhiên xen vào đó là những các xúc háo hức và mong chờ những trải nghiệm mới tại một phương trời mới.

Rời nhà

Đến nơi 

Hạ cánh đến nơi, hoàn thành các thủ tục và xách đồ lên xe về nơi ở mới, việc du học của bạn chính thức bước vào giai đoạn chính. Trên đường ngồi trên xe về nhà, cảm xúc trong bạn có thể rất hỗn độn, vừa vui, vừa buồn, vừa hồi hộp, vừa háo hức, tất cả những cảnh vật xung quanh bạn đều nên trở nên khác lạ và thu hút lạ kỳ, bạn muốn bao quát tất cả, ghi nhớ tất cả vào trong tầm mắt mình, vì đây là một bước ngoặt đáng nhớ trong cuộc đời bạn, nên bạn cũng muốn mang theo cả cảnh vật lúc ấy vào trong ký ức của mình nữa. Khi về đến nơi thì hầu hết thời gian bạn sẽ dành ra để ngủ, bạn cần phải làm mới cả thể xác và tinh thần mình nữa chứ!

Trong tuần đầu tiên 

Đối với rất nhiều du học sinh, tuần đầu tiên có lẽ là thú vị nhất. Trước khi chuẩn bị nhập học, bạn có thể tìm hiểu thử môi trường xung quanh, kết thêm bạn mới, những bạn học chung trường chung khóa (cái này bạn có thể tìm hiểu trước ở Việt Nam), cùng nhau đi mua sắm, tham quan đường phố, mua sắm những vật dụng cần thiết.

Và cũng đừng quên liên lạc với gia đình nhé, khoảng thời gian này họ đang cực kỳ lo lắng cho bạn đấy, hãy chứng tỏ rằng bạn vẫn ổn và cập nhật tin tức thường xuyên nhé!

Khủng hoảng nhớ nhà 

Qua tầm một tháng đầu tiên, các du học sinh thường sẽ rơi vào trạng thái nhớ nhà, gia đình và người thân. Khi mà sự thích thú khi được đi du học được đến sống tại một nơi mới đã không còn thu hút sự chú ý của bạn cả ngày nữa. Thậm chí có lúc bất chợt thấy một thứ gì đó quen thuộc cũng có thể khiến bạn muốn bật khóc vì nhớ nhà.

Việc bạn cần làm lúc này là chấn chỉnh tinh thần, hạn chế tối đa các việc có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn, nếu có thể hãy tụ tập cùng với vài người bạn Việt Nam, cùng nhau lên kế hoạch ăn chơi, khám phá khu người Việt tại đất nước đó, hoặc cùng nhau làm một tour dạo quanh vài nơi nổi tiếng. Nếu có lúc nào đó bạn chỉ muốn đặt vé máy bay và bay về Việt Nam ngay lập tức thì khoan đã, hãy dành ra chút thời gian xem xét lại lý do vì sao bạn lại đến đây, bạn đến đây là để du học, để tự lập, để có một tương lai tốt hơn cho mình và gia đình, trước khi muốn kết thúc, hãy nhớ lại lý do vì sao mình bắt đầu.

Thích nghi

Giai đoạn này thường bắt đầu khi các bạn nhập học chính thức, guồng quay của học tập, bài vở, thuyết trình, hoạt động nhóm sẽ cuốn bạn vào guồng quay của cuộc sống du học sinh thực thụ. Đây còn là lúc bạn đã quen dần với cuộc sống tại nơi mới, có những nhóm bạn bè riêng, có những hoạt động cố định hàng tuần như tham gia câu lạc bộ, thể thao hay nghiên cứu. Giai đoạn này chính là lúc bạn được trải nghiệm thực thụ cuộc sống du học sinh.

Trên đây là 6 giai đoạn chính của các cung bậc cảm xúc của các du học sinh, không phải ai cũng trải qua đầy đủ tất cả các cung bậc này, hoặc có bạn có thể còn trải qua nhiều giai đoạn hơn. Đi du học không có nghĩa là bạn sẽ sống cuộc đời màu hồng, nhưng chắc chắn đó sẽ là một bức tranh muôn màu muôn vẻ do chính tay bạn tạo nên, vậy bạn sẽ chọn màu nào cho bức tranh của chính mình đây?


Để được tư vấn cụ thể và có cái nhìn chi tiết nhất về các chương trình du học các nước,  quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ:

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC eb5news
Công ty Giáo dục và Đào tạo quốc tế Đại Tây Dương

 • Trụ sở chính: 33 Phố Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Email: ace@eb5news.edu.vn
 • Hotline: 0933 35 35 38/ 19000033

VĂN PHÒNG eb5news – CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH:

 • Địa chỉ: Lầu 5, 473 Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM 
 • Điện thoại: 028 7108 3033/ 0936 222 117
 • Email: eb5news-hcm@eb5news.edu.vn

VĂN PHÒNG eb5news – CHI NHÁNH TP. ĐÀ NẴNG

 • Địa chỉ: Tầng 3 – Tòa Nhà Thành Quân, 132 – 134 – 136 Lê Đình Lý, P. Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236 3 62 00 33/ 0236 3 68 00 33/ 0902 133 118
 • Email:  vpdanang@eb5news.edu.vn

VĂN PHÒNG eb5news – CHI NHÁNH TP. HẢI PHÒNG

 • Địa chỉ: 197 Văn Cao, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
 • Điện thoại: 0906 292 953 
 • Email: thanhthuyhp@eb5news.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *