Thảo mai nghĩa là gì và ai bị gọi là thảo mai

thao-mai-nghia-la-gi-va-ai-bi-goi-la-thao-mai
Thảo mai nghĩa là gì và ai bị gọi là thảo mai? Ảnh minh họa

Thảo mai nghĩa là gì và ai bị gọi là thảo mai: Thảo mai nghĩa là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, thảo nghĩa là cỏ, mai có thể là một loại hoa nhưng trong trường hợp này mai là mảnh mai, mỏng manh. Thảo mai nghĩa là cây cỏ yếu ớt, yếu đuối.

Thảo mai là từ được giới trẻ sử dụng khá phổ biến hiện nay để ám chỉ những người sống giả tạo, lúc thế này lúc thế khác. Những người bị gọi là thảo mai còn được gọi là người có tính hai mặt. Cũng có thể coi từ này là từ giảm nhẹ của từ giả tạo, ám chỉ những người sống không thật lòng.

Từ thảo mai không phải là một từ mới mà bắt nguồn từ câu nói: Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh. Câu nói đã phần nào nói lên sự gian dối của người bán chính là người được gọi là thảo mai.

Là một người bán hàng rao hàng nào bán hàng đấy, lấy uy tín làm gốc nhưng người bán hàng trong câu nói trên lại rao một đằng bán một nẻo. Thảo mai dùng để gọi người mua bán gian dối, không thật lòng.

Bên cạnh những từ như gato, atsm, lầy, bựa, quẩy, thoát xác thì thảo mai là từ được giới trẻ sử dụng nhiều và phổ nhất hiện nay.

Thảo mai bên cạnh việc đứng độc lập nó còn được đi kèm với một số từ để tạo thành cụm từ liên quan như giọng thảo mai, nhìn thảo mai, đồ thảo mai, trông thảo mai,…Dù đứng độc lập hay một mình thì nghĩa của từ thảo mai cũng không hề thay đổi: giả tạo.

Con thảo mai là gì: ý nói đến một con người nào đó sống giả tạo lúc này lúc khác.

Giọng thảo mai là gì: ý là nói đến giọng nói nghe có vẻ giả tạo không thành thực.

Đồ thảo mai là gì: tương đương với đồ giả tạo.

Trông thảo mai: nhìn giả tạo

Ban đầu nếu ai không biết cũng nghĩ thảo mai là một lời khen thế nhưng sâu xa của từ này là giả tạo, không thật lòng. Đôi khi thảo mai còn được dùng như một lời bông đùa. Dù sử dụng với ý nghĩa nào thì bài viết này cũng phần nào giúp người đọc hiểu được ý nghĩa của từ này, cách sử dụng cũng như biết những ai sẽ được gọi là thảo mai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *